Xuất khẩu lao động Đài Loan
Tìm kiếm :  

Chi phí xuất khẩu lao động đi các nước

Đối với thị trường Nhật Bản, sẽ có 2 hình thức đi làm khác nhau đó là đi tu nghiệp sinh (yêu cầu tốt nghiệp THPT, không đòi hỏi bằng cấp chuyên môn) và diện thứ hai là hợp tác kỹ sư (yêu cầu có trình độ kỹ sư chuyên ngành cơ khí, điện tử, xây dựng..)

Mức giá tùy theo từng thời điểm nhưng nhìn chung tối thiểu từ 2000 USD.Tuy vậy, trong thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng của thảm họa kép sóng thần và rò rỉ hạt nhân, những khó khăn bắt nguồn từ các nghiệp đoàn tiếp nhận lao động tại Nhật Bản đi kèm với những rủi ro cao, hầu hết các công ty XKLĐ bắt buộc phải tạm dừng vô thời hạn chương trình đưa người sang Nhật Bản.

- Đối với thị trường Hàn Quốc, người lao động bắt buộc phải học và thi đậu chứng chỉ tiếng Hàn dành cho công nhân nước ngoài, gọi tắt là KLPT (do Hội Ngôn ngữ Hàn Quốc thực hiện), nếu trong vòng 12 tháng mà vẫn chưa nhập cảnh thì sẽ phải thi lại chứng chỉ này. Hiện nay chỉ có Bộ Lao động là đơn vị duy nhất thực hiện thủ tục đi Hàn nên mức chi phí sẽ nộp ở các Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội các tỉnh. Tuy nhiên do đặc thù này mà thông thường người lao động phải đóng 1 khoản chi phí không rõ lý do cao hơn bình thường rất nhiều (có thể 8000 – 10000 USD), thời gian chờ đợi có thể đến 2 năm. Vì vậy người lao động nên cân nhắc kĩ khi tham gia chương trình đi Hàn.

- Đối với thị trường Đài Loan, đây là thị trường truyền thống lâu năm của người lao động Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở Đài Loan cũng rất lớn, người công nhân không bị đòi hỏi quá nhiều vào học vị và bằng cấp, mức lương hấp dẫn tối thiểu từ 600USD / tháng, thủ tục gọn gàng và chi phí rõ ràng minh bạch. Mức chi phí ở Công ty chúng tôi đang áp dụng là từ 2850 USD đến hơn 5000 USD ( đối với công nhân nhà máy và nữ khán hộ công Viện Dưỡng Lão).

- Đối với thị trường Macau, đa phần là những người lao động nữ có nhu cầu làm giúp việc gia đình, độ tuổi có thể lên đến 45 vẫn có thể tham gia bình thường,không đòi hỏi trình độ bằng cấp chí, phí không vượt quá 25 triệu đồng, mức lương cơ bản ổn định 6 triệu đồng/ tháng. Thời gian chờ đợi ngắn không quá 30 ngày.

- Thị trường Malaysia cũng cần số lượng lớn người lao động Việt Nam nhưng người công nhân ngày càng xa lánh với chương trình này. Lý do là dù chi phí đi thấp (khoảng 30 triệu) nhưng công việc không ổn định, tính rủi ro cao, thu nhập thấp ( khoảng 4 -5 triệu) người lao động có nguy cơ rơi vào tình cảnh thất nghiệp mà không được các Công ty đưa đi hỗ trợ .